Logo for baiviet32.com

Dinh dưỡng chuyên biệt hỗ trợ điều trị ung thư

Posted: 6.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Chán ăn (anorexia), sụt cân (weight loss), suy kiệt (cachexia) là các giai đoạn nối tiếp nhau dẫn đến suy kiệt làm trầm trọng thêm sức khoẻ bệnh nhân ung thư, làm giảm đáp ứng với các liệu pháp điều trị... Trong cuộc chiến đối với căn bệnh nan y này, bên cạnh phương pháp điều trị đặc hiệu, việc quan tâm cải thiện thể lực cho người bệnh là một phương pháp hỗ trợ cực kỳ hiệu quả.

Bài liên quan Dinh dưỡng chuyên biệt hỗ trợ điều trị ung thư hoặc tương tự:

Giáo sư – bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng (ngồi giữa), và GS Maurizio Muscaritoli (thứ hai bên trái) tại hội thảo Dinh dưỡng chuyên biệt hỗ trợ điều trị ung thư do hội Ung thư TP.HCM và công ty Abbott tổ chức ngày 19.1.2008

Tiếp sức cho người bệnh

Theo hội Ung thư Việt Nam, mỗi năm có đến 200 ngàn người Việt mắc các chứng ung thư và khoảng 150 ngàn người chết vì căn bệnh quái ác này. Nhưng đáng chú ý là khi mắc bệnh, do tâm lý lo sợ, chán nản, do phản ứng phụ của quá trình điều trị và nhất là do chính khối ung bướu đã gây ra tình trạng giảm cân ở đa số bệnh nhân. Sụt cân có tác động xấu đến điều trị như làm giảm đáp ứng và dung nạp với điều trị, giảm tình trạng chức năng, vóc dáng cơ thể và chất lượng cuộc sống của người bệnh; đồng thời cũng làm gia tăng thời gian nằm viện, tỷ lệ tái nhập viện, gia tăng tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng và tử vong.

GS – BS Nguyễn Chấn Hùng – chủ tịch hội Ung thư TP.HCM cho rằng dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh ung thư, vì vậy, bệnh nhân phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Dinh dưỡng tốt, kết hợp việc điều trị khối u có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tấn công của quá trình suy mòn do ung thư gây ra.

Theo GS Maurizio Muscaritoli – đại học La Sapienza, Rome, Italia, trưởng nhóm nghiên cứu về biếng ăn và suy kiệt hội Dinh dưỡng lâm sàng và chuyển hoá châu Âu, đối với bệnh nhân ung thư có hai vấn đề cần phải quan tâm: làm sao để bệnh nhân có đủ lượng dinh dưỡng cần thiết và sử dụng dinh dưỡng để can thiệp đưa các rối loạn chuyển hoá của bệnh nhân trở lại bình thường. Ông nói: “Khoa học đã phát hiện ra chất EPA (acid eicosapentaenoic), chất này giúp cân bằng lại các rối loạn chuyển hoá trong bệnh nhân, giúp bệnh nhân tránh được tình trạng sụt cân nặng. Tuy nhiên dinh dưỡng có chứa EPA không thôi chưa đủ, cần được bổ sung thêm protein và năng lượng cao thì mới đảm bảo được hiệu quả tốt chống lại sự suy mòn này”.

Đột phá ProSure

Nghiên cứu về dinh dưỡng bổ sung giàu EPA, năng lượng cao và giàu protein trên các bệnh nhân ung thư phổi và tuỵ cho thấy các bệnh nhân này tăng trung bình 2,3kg sau tám tuần. EPA còn giúp tăng khối nạc cơ thể, cải thiện các hoạt động thể lực, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cho đến nay, chưa có một trường hợp nào cho thấy việc bổ sung EPA có tác dụng phụ hay hệ quả xấu với người bệnh.

Viện bào chế Abbott Hoa Kỳ đã nghiên cứu và bào chế thành công sản phẩm dinh dưỡng y học: ProSure – sữa chuyên biệt dành cho bệnh nhân ung thư. Không chỉ giàu protein, năng lượng cao, bổ sung chất xơ, 28 vitamin và khoáng chất, hương vị ngon…, ProSure còn được giới y khoa và bệnh nhân tin dùng chính bởi hàm lượng giàu EPA giúp cải thiện tình trạng sụt cân và suy kiệt.

Giá trị về chăm sóc và hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư của ProSure đã được kiểm nghiệm trên thực tế lâm sàng. Tại Việt Nam, bệnh viện K. là nơi chính thức phối hợp với Abbott trong việc đưa ProSure vào sử dụng cho bệnh nhân ung thư. Bác sĩ Đoàn Lực – trưởng khoa chống đau, bệnh viện K. cho biết: “Chúng tôi đã theo dõi trên bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, bệnh nhân sau phẫu thuật, bệnh nhân đang điều trị hoá chất có sử dụng chế phẩm ProSure, nhận thấy người bệnh không bị giảm cân nhiều như chế độ ăn không sử dụng ProSure, một số còn tăng cân. Người bệnh cũng khoẻ hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn và đáp ứng điều trị nhiều hơn”.

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của người bệnh, văn phòng đại diện Abbott Việt Nam đã thiết lập đường dây tư vấn về sản phẩm ProSure tại TP. HCM: 08.823 9419 – tại Hà Nội: 04.736 7740.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Dinh dưỡng chuyên biệt hỗ trợ điều trị ung thư liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Minh Trang


Bình luận Dinh dưỡng chuyên biệt hỗ trợ điều trị ung thư (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Dinh dưỡng chuyên biệt hỗ trợ điều trị ung thư bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Dinh dưỡng chuyên biệt hỗ trợ điều trị ung thư xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Dinh duong chuyen biet ho tro dieu tri ung thu hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Các bệnh ung thư

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.80.149.60, 02 August, 2014 15:36:56 (HANOI - VN).