Logo for baiviet32.com

Ung thư vú

Posted: 4.4.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Ung thư vú nguy hiểm và đáng sợ hơn nhiều so với những nỗi lo mang tên xấu, già, béo... Con số chị em mắc bệnh này ngày càng gia tăng và y học đã quyết không chịu bó tay trước chúng.

Bài liên quan Ung thư vú hoặc tương tự:

Phát hiện bệnh sớm

Đó là điều kiện tiên quyết để các y bác sĩ khẳng định bệnh của bạn có chữa được hay không. Phát hiện ung thư vú không khó. Phụ nữ ở độ tuổi 40 và trên 40 có thể tự mình kiểm tra hàng tháng hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ bằng cách chụp tia X quang một hoặc hai lần trong năm.

Ung thư vú 1

Triệu chứng phổ biến nhất là có một khối u trong vú. U này chắc và thường không gây đau. Ngoài ra còn một số triệu chứng khác như sưng một phần da vú, hoặc nách, phần núm vú lõm vào, nổi mụn thường xuyên ở phần núm vú, có nước hoặc dịch chảy ra từ núm vú, có sự thay đổi về hình dạng hoặc kích cỡ vú. Hãy đến bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn thấy những thay đổi như trên ở vùng ngực của mình.

Ba phương pháp chữa bệnh

Lumpectomy [Điều trị bảo tồn]

Là phương pháp phổ biến nhằm loại bỏ những tế bào ung thư nhưng hầu hết phần vú không bị ảnh hưởng gì. Sau phẫu thuật bệnh nhân cần tiến hành một đợt điều trị bằng tia X. Tuy nhiên, không thể dùng phương pháp này cho các bệnh nhân có khối u lớn, lan rộng hoặc bệnh nhân không thể xạ trị.

Mastectomy [phẫu thuật cắt bỏ]

Phương pháp này liên quan đến việc phẫu thuật loại bỏ toàn bộ vú. Tùy vào từng loại ung thư, bác sĩ sẽ loại bỏ cục u bạch huyết hay mô bạch huyết ở vùng nách. Biện pháp này áp dụng nếu khối u quá rộng hoặc xuất hiện ở các điểm khác nhau trên cùng một vú, hoặc nếu bệnh nhân không thể xạ trị. Cũng có trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ được tiến hành trên những bệnh nhân có khối u lành trên toàn bộ vú hoặc bị tái phát nhiều lần.

Breast reconstruction [tái tạo vú]

Thường được tiến hành ngay sau khi qua phẫu thuật cắt bỏ. Bộ ngực trở nên đầy đặn với cách làm căng phần da ở vú bằng mô lấy từ bụng hoặc lưng hoặc cấy ghép.

Phương pháp tái tạo ngực phổ biến là TRAM flap, sử dụng mô da và mỡ từ nách. Flap được nuôi dưỡng bằng lượng máu do một trong những cơ bụng đi kèm cung cấp. Vì sử dụng mô sống nên vú tái tạo ấm, mềm và có cảm giác như vú bình thường.

Phương pháp tái tạo sử dụng mô da và mỡ lấy từ lưng bệnh nhân lại thường áp dụng với phụ nữ ngực nhỏ. Người ta dùng một flap da và cơ lấy từ phần lưng cùng bên bờ vú được phẫu thuật để tạo ra vú mới. Giống như TRAM flap, mô sống lấy từ phần lưng sẽ cho cảm giác như thật và trông tự nhiên.

Việc cấy ngực có chứa silicone hay saline là dạng phẫu thuật nhanh và thời gian phục hồi ngắn, không để lại sẹo trên các bộ phận cơ thể khác. Tuy nhiên, phẫu thuật này khiến bệnh nhân cảm thấy ngực không thật cho dù bề ngoài vú rất đẹp. Ngoài ra do xơ cứng và rò rỉ, bệnh nhân cần phẫu thuật duy trì sau khi cấy ghép.

Công đoạn cuối cùng trong tái tạo vú là tạo vị trí mới của núm vú và quầng vú. Núm vú được tạo ra với mô hiện có trên phần da vú hoặc mô ghép từ núm vú đối diện. Màu đậm của núm và quầng vú được tạo từ phần da lấy từ vùng háng hoặc bằng cách xăm.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Ung thư vú liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo sanhdieu.gif


Bình luận Ung thư vú (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Ung thư vú bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Ung thư vú xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Ung thu vu hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Các bệnh ung thư

  • Bởi: Nguyễn ..(123.*.*.59) | Trả lời: 0 | 4 năm, 8 tháng, 12 ngày, 2 giờ, 52 phút

    Bệnh ung thư vú có thật sự không sợ hãi ?Khi mẹ đã mắc bệnh ung thư vú đã mổ và dùng phương pháp xạ trị,hiện tại đang trong giai đoạn điều trị bằng thuốc hết đợt lại khám định kỳ thì khả năng con gái có bị di truyền bệnh ung thư vú không ?mức độ di truyền có cao không ?

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.204.144.96, 02 August, 2014 15:36:42 (HANOI - VN).